รีวิว 4 นิยายแปล จีนโบราณ ออกใหม่น่าซื้อในงานหนังสือปี 2022 (12-23 เดือนตุลาคม นี้)

นิยายวายแปล แนวจีนโบราณเรื่องใหม่ๆออกมากไม่น้อยเลยทีเดียวเลยคะทุกคนในงานนิทรรศการหนังสือระดับประเทศ ครั้งที่ 27 (วันที่12-23 ตุลาคม 2565) ซึ่งมีอีกทั้งแนวน่ารักน่าเอ็นดู รวมทั้ง 18+ การบ้านการเมืองเข้มข้นไปจนกระทั่งยุทธโลกฆ่าผลาญ ได้แก่ 1.มังกรตัวในที่สุดที่ดินแดนบำเพ็ญหมั่นเพียร 2.กระบี่ฤดูหนาวในป่าท้อ 3.คบเพื่อนผ่านพิราบจะต้องระมัดระวัง 4.พันพุทธะบัญชาการมาร 5.หลางตี๋ สุนัขป่าเหนือกษัตริย์ 6.เจ้าขุนมูลนายพลิกแผ่นดิน ซึ่งน่าอ่านมากมายๆจนกระทั่งในเรื่องไหนอ่านรีวิวก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อถึงที่เหมาะข้างล่างเลยจ๊ะค่ะ1. มังกรตัวท้ายที่สุดที่ดินแดนบำเพ็ญมุมานะ (2 เล่มจบ)

คนแต่ง ลาเหมียนฮวาถังหนาเตอะทื่อจื่อ 拉棉花糖的兔子 ลิขสิทธิ์สนพ. Iris Book
แนวบำเพ็ญพยายาม จีนโบราณ โรแมนติกคอมเมดี้

เรื่องย่อ เกลอเซิน (นายเอก) มังกรเขียวน้อยตัวท้ายที่สุด (เนื่องจากว่าเผ่ามังกรตัวอื่นเหาะหาวขึ้นสรวงสวรรค์กันหมดแล้ว) หลับไปหมื่นปี ก่อนที่จะตื่นมาแล้วพบว่า น้ำที่กว้างใหญ่ไพศาลที่ตนเองเฝ้ารักษาเหลือแค่บ่อน้ำบ่อเล็กๆเพียงแค่นั้น เพราะว่าถูกสำนักอวี้หลิงดูดไปเก็บเอาไว้ภายในสำนักเพื่อช่วยเหลือชาวประชากรให้พ้นน้ำท่วม ไหนพลังของเขายังถูกสะกดไว้ด้วยสร้อยข้อเท้าที่ปลดผนึกมิได้นี่อีก เพื่อนเซินก็เลยจำเป็นต้องแอบเข้าอวี้หลิงเพื่อไปทวงน้ำที่ถูกโจรกรรมไป ทำให้เขาได้เจอกับ ซางจีอวี่ (ดารานำชาย) ปรมาจารย์อาวุโสที่สุดแสนจะเย็นชา แต่สมัครใจปลดผนึกสร้อยข้อเท้าให้เขาซะแบบงั้น2. กระบี่หน้าหนาวในป่าท้อ (4 เล่มจบ)

คนแต่ง ซีจื่อซวี่ 西子绪 ลิขสิทธิ์สนพ. Iris Book
แนวบำเพ็ญมานะ จีนโบราณ โรแมนติกคอมเมดี้ ดราม่านิดๆ

เรื่องย่อ หลินหรูเฝ่ย (นายเอก) เป็นลูกชายคนเล็กสุดของสำนักกระบี่โด่งดังที่เขาปะทุนหลุน แต่ว่าเขากลับชูกระบี่ไม่ขึ้น! ร่างกายอ่อนแอฝึกฝนวรยุทธมิได้ เขาก็เลยถูกใจปลีกวิเวกไปอยู่บนเขา ซึ่งก็มีหญิงรับใช้พลังยุทธประเสริฐ (ระดับขั้นหก) ตามมาดูแล นายเอกสามารถนั่งดูดอกไม้ที่โผล่พ้นหิมะได้เป็นวันๆแต่ว่าด้วยเหตุว่าร่างกายอ่อนแอก็เลยถูกคนรับใช้และก็พี่ชายคนรองห้ามไว้ ซึ่งน้องก็ประพฤติว่านอนสอนง่ายยอมกลับเข้าห้อง แม้กระนั้นพอเพียงพ้นตาพวกเขาทั้งคู่น้องก็แอบออกมาดูดอกไม้อีกซึ่งก็ไม่เจอแล้ว (เพราะเหตุว่าพี่ชายทำลายไปแล้ว พี่รักพี่หวงน้องมากมายจ้ะ 55+) ซึ่งพี่ชายกับคนใช้ก็มานะพาน้องลงจากเขากลับไปอยู่ที่สำนักที่อากาศไม่หนาวเท่าบนเขา ชักชวนไปดูสวนดอกท้อ จนถึงน้องยอมลงจากเขาสุดท้าย กลับจวนก็มองเห็นต้นท้อที่น้องให้พี่ชายช่วยปลูกไว้ซึ่งมีภาวะโกร๋นมากมาย (ต้นนี้เป็นดารานำชายจ้ะทุกคน 55+) อีกทั้งต้นคาดคั้นพลังมีดอกได้เพียงแค่ดอกเดียว พี่ว่าจะถอนปลูกต้นใหม่ให้แต่ว่าน้องก็ไม่เอา อุตส่าห์ปลูกไว้รวมทั้งดูแลมันถัดไปเหอะไรงี้ ก่อนที่จะน้องจะลงไปดูสวนท้อที่อยู่เชิงเขา แล้วน้องก็ถูกลิงในสวนทำร้ายอีกแล้ว! เนื่องจากมีความเห็นว่าน้องอ่อนแอ (น้องเลยไม่ได้อยากต้องการมาดูเยอะแค่ไหนเนื่องจากว่ามาทีไรลิงรังควานแต่ว่าน้องผู้เดียวจ้ะ 55+) ทุกสี่ปีจะมีจัดงานรวมกันกระบี่ขึ้นที่ปะทุนหลุน ปีนี้พี่รองจะร่วมทดสอบด้วยน้องเลยต้องการดูการประลอง เลยให้คนรับใช้พาโผบินขึ้นหอพักไปดูการประลอง ซึ่งในงานนี้เอง กระบี่เหล็กจ้งเฟิง ศัยี่ห้อวุธเทวดาเลือกนายก็ได้บินขึ้นหอพักไปปักลงเบื้องหน้าน้อง รวมทั้งน้องก็สามารถชูมันขึ้นแล้วก็เพียงแค่ตะหวัดกระบี่เบาๆแนวเขาทั้งยังลูกก็กระหน่ำ!

รีวิว ประเด็นนี้นายเอกสวยอีกแล้วจ้ะทุกคนนนน! น้องมองว่านอนสอนง่าย มองเชื่อฟังพวกพี่ๆรวมทั้งคนรับใช้แต่ว่าความเป็นจริงแล้วน้องแอบดื้อรั้นมากมายจ้ะ แล้วก็พวกพี่ๆของน้องก็รักน้องมากมาย คนใดกันว่าน้องเป็นพวกใช้การไม่ได้เป็นโดนพี่รองฝึกซ้อมเลยคะ เป็นพี่ที่หวงน้องมากมายจริงๆช่วงเวลาที่ดารานำชายในทดสอบอ่านยังเป็นเพียงแค่ต้นท้อที่มีความรู้และความเข้าใจมีดอกได้เพียงแค่ดอกเดียวเองจ้ะ แล้วดอกนั้นยังลอยละล่องมาเข้าตาน้อง ทำให้น้องเห็นภาพเพศชายชุดแดง จนถึงน้องนึกว่าโดนมารสิงร่าง ยึดร่างน้องไปแล้วเนื่องจากว่าน้องอ่อนแอ 55+ ดีที่ตื่นมาแล้วน้องช่างเถิดเลยได้ไปดูงานแข่งขันกระบี่ได้ ประเด็นนี้เพียงแค่ทดสอบอ่านก็ชักชวนให้ติดตามมากมายๆแล้วจ้ะ อ่านไปเอ็นดูน้องไป3. คบเพื่อนผ่านพิราบจะต้องควรระวัง (3 เล่มจบ)

คนเขียน 黑蛋白 เฮยต้านทานพ่อย ลิขสิทธิ์ สนพ. Bodhi
แนวจีนโบราณ 18+ มีการอธิบายของลับอย่างโจ่งแจ้ง

เรื่องย่อ อู๋ซิ่งจื่อ (นายเอก) ที่ปรึกษาจนกระทั่งๆในอำเภอต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง อายุใกล้สี่สิบก็มีความคิดว่าชีวิตตนเองน่ารำคาญเหลือเกินแล้วเลยต้องการสิ้นชีวิตลง ถึงขนาดจัดแจงเงินฌาปนกิจ 10 ตำลึงเอาไว้แล้ว เพียงพอตกลงใจได้ก็กะจะไปยอมรับรักกับชายหนุ่มขายเต้าหู้นึ่งที่ตนแอบรักก็เลยรู้ดีว่าน้องเขามีแฟนแล้วซึ่งได้จาก ชมรมปะทุนเผิง ชมรมลับที่จะโน้มน้าวชายให้มาเจอรักกัน โดยติดต่อผ่านนกพิราบ อยู่มาตั้งสี่สิบปีมันมีสโมสรนี้ด้วยหรอ!? อู๋ซิ่งจื่อรู้สึกเปิดหูเปิดตาแต่ว่าก็ยังลังเลด้วยเหตุว่ามันมีค่าใช้จ่ายตั้ง 50 อีติด แม้กระนั้นลังเลได้ไม่นานความต้องการมีความรักก็ชนะทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง อู๋ซิ่งจื่อเดินทางไปเมืองเอ๋อซึ่งมีที่สาขาของสโมสรระอุนเผิง ชำระเงิน 50 อีติดแลกเปลี่ยนกับบันทึกปะทุนเผิงศูนย์รวมชายรักผู้ชายเอาไว้มากมายก่ายกอง พอใช้เล่มมาอู๋ซิ่งจื่อก็เลือกเฟ้นคนภายในนั้นอย่างละเอียดลออมา 5 คน ก่อนที่จะเขียนจดหมายทักผ่านนกพิราบไป และก็สิ่งที่ได้กลับมาก็คือรูปแก่นกายผู้ชาย 5 อัน ซึ่งอู๋ซิ่งจื่อเรียกมันว่า พญานก แต่ละอันก็มีรูปร่างนาๆประการ ได้มาคราวแรกอู๋ซิ่งจื่อรู้สึกตะลึงงันมากมาย และก็โน่นก็ทำให้อู๋ซิ่งจื่อได้แรงผลักดันใหม่เป็นการสั่งสมพญานก เขาก็เลยเขียนจดหมายส่งให้ทุกคนที่อยู่ในบันทึกปะทุนเผิงรวมทั้งได้ภาพพญานกตอบกลับมาเยอะมาก ซึ่งพญานกที่อู๋ซิ่งจื่อถูกใจเยอะที่สุดเป็นพญานกของท่านแม่ทัพกวนซานจิ้น! (ดารานำชาย) ในช่วงเวลาที่แม่ทัพกวนซานจินก็มีความเห็นว่าอู๋ซิ่งจื่อที่น่าตาสุดแสนจะปกติแต่ว่ามีบริเวณใบหน้าที่คล้ายกับผู้ที่ตนแอบชอบถึง 7 ส่วน เขาก็เลยคิดจะเก็บอู๋ซิ่งจื่อไว้เป็นของเล่นฆ่าเวลา

รีวิว ประเด็นนี้นายเอกอู๋ซิ่งจื่ออายุยง 40 แม้กระนั้นทำให้พวกเราต้องการเรียกว่าน้องมากเลยจ้ะ 55+ น้องเป็นลามกจกเปรตแบบใสซื่อมากมายๆรวมทั้งน้องประมาณตัวมากมาย ชีวิตน้องก็สุดแสนจะสันโดษ น้องอยู่เพียงลำพังมาตั้งแต่อายุ 13 เนื่องจากว่าบิดามารดาตายหมด อายุสิบขวบบิดาก็ไม่ให้แม่กอดน้องแล้วเพราะว่าพูดว่าจะโอ๋ไป น้องถูกกอดอีกครั้งก็ตอนอายุจะสี่สิบแล้วจ้ะ ซึ่งถูกผู้แสดงนำชายกอดค่าทุกคน พบกันหนแรกก็คือน้องกะส่งรูปพญานกของตนให้ผู้ที่น้องประทับใจ ดารานำชายก็สกัดพญานกน้องไว้เลยจ้ะ (หวงสุด! แต่ว่าไม่ทราบหัวใจตนเอง) มีอะไรกันตั้งแต่เจอะกันหนแรก ดารานำชายรูปงามมากมาย น้องยอมมีอะไรด้วยเนื่องจากจัดว่าผลกำไรสุด ชาตินี้จะมีคนสวยขนาดนี้มาต้องการมีอะไรกับคนใบหน้าปกติอย่างน้องได้อีก น้องมีความรู้สึกว่าไม่มีแล้วก็มีความคิดว่าคงจะได้มีอะไรกับผู้แสดงนำชายเพียงแค่ครั้งเดียวนี่แหละ แต่ว่าไม่จ้ะ ดารานำชายไม่จบ! ยิ่งโกรธที่พอเพียงตื่นน้องก็หนีหายไปแล้ว ตามมาหาน้องถึงอำเภอเลยจ้า รวมทั้งอยู่กับน้องเป็นเดือน ทำเอาเดือนนั้นน้องมิได้แอบดูพญานกในกล่องที่น้องสะสมไว้เลยคะ 55+ น้องก็ต้องการที่จะให้ผู้แสดงนำชายกลับไปชายแดนซักหน น้องจะได้ไปรับบันทึกปะทุนเผิงเล่มใหม่ ส่วนดารานำชายที่มีความรู้สึกว่าน้องเป็นของเล่น จวบจนตอนนี้ก็พึ่งจะสำเนีชูว่าน้องสนพญานกมากยิ่งกว่าตนเองค่าทุกคน 55+ เพราะว่าน้องทราบดีว่าฐานะต่างกับดารานำชายมากมาย น้องเลยถ่อมตัวไม่เคยคิดจะสมหวังกับผู้แสดงนำชายเลยคะ เป็นคนอายุ 40 ที่ทำให้เอ็นดูจริงๆ4. พันพุทธะสั่งการมาร (3 เล่มจบ)

ผู้เขียน สือจิ้ง 时镜 ลิขสิทธิ์ สนพ. Minerva Book
แนวยุทธโลก แนวจีนโบราณ 18+ ดราม่า ล่อแหลมต่อคุณธรรม

เรื่องย่อ เสิ่นตู๋ (นายเอก) ประธานลัทธิมารถูกข้างธรรมะรวมทั้งคนหักหลังในลัทธิมารล้อมฆ่า ภาวะล่อปาดใกล้ตายก็เลยหนีตายมาที่วัดลิขิตฟ้า วัดพระสงฆ์ที่เป็นเขตหยุดฆ่า ก็ได้ถูกหลวงจีนใบ้ (ผู้แสดงนำชาย) ช่วยไว้ ตื่นมาอีกครั้งก็อยู่ในกระต๊อบไผ่ข้างหลังเขาของวัดลิขิตฟ้า มองเห็นหลวงจีนตำยาก็ถามเขาว่าที่นี่ที่แห่งไหน หลวงจีนไม่ตอบก็ไปว่าเขาเป็นใบ้หรอ ซึ่งหลวงจีนก็ก้มศีรษะ เป็นใบ้จริง (รึเปล่า?) ก็เลยบอกขออภัยเขาทั้งๆที่ก็มิได้รู้สึกไม่ถูกหรอก หลวงจีนก็ดูอย่างประหลาดใจ แบบมองออกแม้กระนั้นก็ยังรักษาให้ต่อ ซึ่งความสามารถการดูแลและรักษาดีเยี่ยม เพียงแค่วันเดียวนายเอกก็ฟื้นแล้ว รู้สึกตัวมาก็ปากเจ๋งใส่เขาเลย พอเพียงมองเห็นเขามัวแต่ข้าวกับผักเจมาให้ ก็ไปบอกยั่วเขาว่าคนเจ็บจำต้องรับประทานเนื้อ ก็กะบอกแกล้งไปเรื่อยๆแต่ว่าหลวงจีนก็หาเนื้อมาให้รับประทาน พอใช้ได้แบบงี้นายเอกก็ยิ่งเหลิงต้องการดื่มสุราด้วย บอกแบบไม่คิดเลยได้สายตาเย็นชาของหลวงจีนมาจึ้งหนึ่งเลยรีบพูดว่าพูดล้อเล่น ตอนที่ในใจเป็นถ้าหากเส้นลมหายใจฟื้นเมื่อไรหลวงจีนนี่ควรต้องถูกเขาเอาคืน เนื่องจากนายเอกมีความรู้สึกว่าหลวงจีนนี่ไม่เป็นวรยุทธเป็นเพียงแค่หลวงจีนปกติขั้นไม่สูงองค์หนึ่ง เวลาที่รักษาตัวอยู่ก็คิดลอบเข้าวิหารพันพุทธะ ในวัดลิขิตฟ้า เพื่อจะลักขโมยพุทธคู่มือสามฉบับ ตำรายุทธเลิศล้ำที่ใต้หล้าต้องการครอง (ที่ถูกล้อมฆ่าก็เพราะว่าอยากทราบเค้าเงื่อนของคู่มือนี้แหละ) ก็เพียรพยายามอยู่สิบวันสำหรับเพื่อการสะกดรอยตามหลวงจีนใบ้ผ่านค่ายมายากลเข้าวัดลิขิตฟ้าได้เสร็จ และก็นายเอกก็จำเป็นต้องรู้สึกผิดหวังกับภาวะวิหารพันพุทธะที่สุดแสนจะปกติ ไม่มีคนป้องกัน ไหน ฮุ่ยเซิงซั่นไจ ผู้คุ้มครองดุจเทวดาเซียนโน่นอยู่ไหน!

รีวิว นายเอกหัวข้อนี้แซ่บและก็ปากโอเคมากจ้ะทุกคน 55+ ความร้ายกาจก็ร้ายสุด เป็นจอมมารคุมลัทธิมารสงบมาสิบปี ก่อนที่จะมาเกิดเหตุเนื่องจากไปงานกินเลี้ยงหงเหไม่นหรืองานสังสรรค์ลอบฆ่า ที่ถึงจะทราบว่าเป็นกับแต่ว่าก็ยังจะไปเนื่องจากอยากทราบเค้าเงื่อนพุทธตำราสามฉบับ ที่จะให้เฉพาะผู้สืบสกุลไปรับเพียงแค่นั้น ในงานก็ถูกกระบี่ของคนคุ้นเคยแทงมาจากด้านหลังโดยนายเอกไม่รู้เรื่องว่าคนใดกันแน่เป็นคนแทง มองเห็นเพียงแค่ปลายกระบี่แค่นั้น ปางตายก็ลากสังขารมาที่วัดลิขิตฟ้าที่ดารานำชายอยู่รวมทั้งผู้แสดงนำชายช่วยไว้ ซึ่งเป็นหลวงจีนที่รูปงามมากมาย จนกระทั่งคิดเสียดายที่เป็นใบ้ (ซึ่งก็ไม่เคยทราบว่าใบ้จริงรึเปล่านะคะ เพราะเหตุว่ามีความเห็นว่าศิษย์ที่วัดก็ยังพูดว่าดารานำชายเคยเทศน์ธรรม รวมทั้งคงจะมีสมญานามในยุทธโลกเป็น ฮุ่ยเซิงซั่นไจ เก่งกล้าดุจเทวดาเซียน) มีฉากนึงที่ประทับใจมากคือ นายเอกคอยให้พระเอกมาส่งข้าว ระหว่างคอยเบื่อๆก็ใช้ตะเกียบบี้มดตัวนึงตัว ซึ่งผู้แสดงนำชายมามองเห็นเข้าพอดิบพอดีจ้ะ เลยดูด้วยสายตาเย็นเยียบแล้วเก็บขาหมูกลับเลย เหลือเพียงข้าวไม่ให้นายเอก 55+ ตอนต้นนายเอกก็ขุ่นเคืองและไม่ขอคืนดีนะคะ ไปล่ากวางในป่ามาย่างกินเองเลยก่อนที่จะใส่ใจว่าตนเองมิได้มีมือไว้ประกอบอาหาร วันพรุ่งนี้เลยสงบเสงี่ยมขออภัยเขา แต่ว่าไม่ทันแล้วจ้ะ ผู้แสดงนำชายให้กลับไปทานข้าวกับผักดังที่เคย 55+ ความเกี่ยวข้องของคู่นี้ก็จะราวนี้ คนใดกันถูกใจนายเอกแซ่บๆห้ามพลาดประเด็นนี้เลยจ้ะขา

บทความเริ่มจะยาวเกินความจำเป็นแล้ว ขอชูเรื่อง หลางตี๋ สุนัขป่าเหนือพระราชา รวมทั้ง เจ้าขุนมูลนายพลิกแผ่นดิน ไปในบทความหน้าแล้วกันนะคะ งานหนังสือปีนี้หนังสือนวนิยายออกเยอะแยะจริงๆมีหมื่นหมดหมื่นจริงๆจ้ะทุกคน

เครดิต : เว็บไซต์ ซีปรี่ย์บรรยายไทย อัพเดตไวจำต้องตรงนี้ www.series2u.net